Trong thời gian qua, có nhiều thông tin cho rằng sử dụng bồn inox để chứa nước nước uống, nước sinh hoạt sẽ có hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Để làm rõ vấn đề này cần tìm hiểu bồn chứa nước bằng inox được sản xuất như thế nào? Và mua bồn gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng?

Để chứa nước dùng cho mục đích ăn uống và sinh hoạt, bồn chứa nước phải được làm bằng các vật liệu không bị rỉ sét. Ở Việt Nam vật liệu phổ biến dùng làm bồn chứa nước là inox 304. Inox 304 theo tiêu chuẩn AISI của Mỹ có thành phần hóa học: C<0,08; Cr= 18-20; Ni=8.0-10,5; Mn<2; Si<1; P<0,045; S<0,03.

Inox 304 làm việc được trong các môi trường khí quyển sạch, nước ngọt, môi trường hóa học yếu, môi trường oxy hóa, khí quyển công nghiệp, khí quyển biển. Dùng bồn inox chứa nước phải bảo đảm inox đúng chất lượng và mối hàn cũng phải kín để đảm bảo không bị rỉ sét.

Có một thực tế là: Để cạnh tranh nhiều doanh nghiệp sản xuất bồn inox 202 để giảm giá thành sản phẩm. Inox 202 có thành phần hóa học (%) là C<0,15; Cr=17-19; Ni=4-6; Mn=7,5-10,0; Si<1; P<0,06; S<0,03.
Với thành phần hóa học như vậy, tính chịu ăn mòn của Inox 202 rõ ràng kém rất nhiều so với inox 304. Thông thường inox 202 được dùng làm các chi tiết, phụ kiện mà ít được dùng để làm bồn chứa nước vì bồn inox 202 dễ bị sét rỉ trong môi trường nước. Do đó sử dụng inox không đúng chất lượng làm bồn chứa nước uống và sinh hoạt thì ảnh hưởng đến sức khỏe con người là điều tất nhiên.


Khó khăn ở chỗ nếu chỉ căn cứ vào bề ngoài thì người tiêu dùng không thể phân biệt được inox gì là đảm bảo chất lượng và phù hợp với bồn chứa nước. Vì thế, để an toàn chỉ nên mua những sản phẩm của các thương hiệu đã có uy tín trên thị trường hoặc có giấy chứng nhận kiểm định đây là sản phẩm được sản xuất từ inox 304.

Song song với bồn inox chứa nước của các thương hiệu nổi tiếng, trên thị trường bây giờ có rất nhiều loại bồn chứa nước được làm bằng vật liệu composite. Composite là loại vật liệu hỗn hợp từ nhựa tổng hợp và cốt sợi thủy tinh khi đông cứng nó trơ với mọi môi trường kể cả môi trường hóa chất. Điểm nổi bật của bồn composite là nhẹ, dễ dàng vệ sinh lau chùi và tuổi thọ rất cao trong điều kiện môi trường ngoài trời, nhiều bồn đã dùng gần 25 năm vẫn còn tốt mà giá thì rẻ hơn nhiều so với bồn inox 304.

Hoàng Anh Composite chuyên thiết kế và sản xuất bồn composite, bồn composite chứa hóa chất, bồn compoiste chứa nước sạch. Trong đó bồn nước composite chứa nước sinh hoạt đã cung cấp cho nhiều hộ gia đình, nhiều trạm cung cấp nước sinh hoạt nông thôn, nhiều tòa nhà và chung cư cao tầng.

Với những ưu điểm trên bồn composite chứa nước dễ dàng xâm nhập thị trường và được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, tuổi thọ và chất lượng bồn chứa nước composite còn tùy thuộc vào chủng loại vật liệu của nước sản xuất và nhất là công nghệ sản xuất phải bảo đảm thì độ thẩm mỹ và chất lượng mới được như mong muốn.

Kết luận: người tiêu dùng, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp khi chọn mua bồn chứa nước sạch và sinh hoạt, nếu chọn bồn inox  thì phải chọn inox 304 của các thương hiệu nổi tiếng. Một giải pháp thay thế tốt đó là sử dụng bồn composite, tuy nhiên phải chọn mua ở những nhà sản xuất có uy tín. Trên đây là những thông tin cơ bản để giúp người tiêu dùng chọn lựa đúng bồn chứa nước phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu còn không rõ hoặc cần tư vấn về bồn composite đừng ngại ngần liên hệ với Hoàng Anh Composite, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật tốt sẵn sàng tư vấn để khách hàng có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

THÔNG TIN NHÀ MÁY

  • 1733C Hương Lộ 2, ấp An Bình, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Việt Nam
Kết nối Hoàng Anh Composite

facebook circle color 128  twitter circle color 128  google circle color 128  pinterest circle 128

Liên hệ

Họ & Tên(*)
Vui lòng nhập họ tên

Email (*)
Vui lòng nhập đúng email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại của quý khách!

Tiêu đề(*)
Vui lòng nhập tiêu đề

Nội dung(*)
Please let us know your message.